Bóng chuyền hơi, môn thể thao góp phần nâng cao tỷ lệ người tham gia luyện tập thường xuyên

Một buổi tập tại sân thị trấn Bằng Lũng

Môn bóng chuyền hơi được phổ biến tại huyện Chợ Đồn vào năm 2014. Khi mới triển khai, môn thể thao này chưa giành được sự quan tâm của người yêu thích thể thao, do quả bóng có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với bóng chuyền da, tốc độ bóng chậm, nên nhiều người chưa cảm thấy thích thú với môn thể thao này.

Tuy nhiên, một thời gian sau đó, bóng chuyền hơi đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân, trở thành môn thể thao có số người tham gia luyện tập ngày càng đông. Lúc đầu, phong trào mới chỉ phát triển ở địa bàn thị trấn Bằng Lũng, dần dần mở rộng đến tất cả các xã trong huyện, cho đến nay, nhiều thôn, bản đã có sân chơi riêng, số người tham gia luyện tập ngày càng đông, chỉ tính địa bàn thị trấn Bằng Lũng hiện có khoảng hơn 10 sân hoạt động thường xuyên, tập trung chủ yếu ở sân Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện, UBND thị trấn Bằng Lũng, Trung tâm Y tế, Huyện ủy, UBND huyện, Kho bạc và một số sân ở các trường học…tại các sân này, lượng người tham gia khá đông, hàng ngày người chơi thường phải chờ đợi nhau, với người có ít thời gian cảm thấy sốt ruột, chỉ mong có thêm nhiều sân để khỏi chờ lâu, đó là tâm lý chung của nhiều người. Bà Hoàng Thị Tình- tổ 14 thị trấn Bằng Lũng tâm sự: “tôi thường xuyên tập luyện ở sân UBND thị trấn, nhưng do người chơi ngày càng đông, nên mỗi buổi được chơi ít, tôi mong muốn các cấp, ngành cần quan tâm mở rộng thêm nhiều sân bóng hơn nữa để những người yêu thích môn bóng chuyền hơi có điều kiện được tham gia luyện tập một cách thoải mái, không phải chờ đợi, mất nhiều thời gian”.

 Người dân chờ vào sân luyện tập môn bóng chuyền hơi

Thực tế cho thấy, môn bóng chuyền hơi hiện đang phát triển khá mạnh, có phần lẫn át cả bóng chuyền da, cầu lông, bóng bàn vì có nhiều ưu điểm như: phù hợp với điều kiện sức khỏe của nhiều người, chi phí dụng cụ ít, sân bãi đơn giản, độ tuổi nào cũng có thể tham gia được. Nhiều năm trở lại đây, bóng chuyền hơi đã trở thành môn thể thao được nhiều ngành, nhiều cấp lựa chọn để tổ chức giao hữu nhân các sự kiện như: Kỷ niệm ngày thành lập ngành;  Ngày hội đại đoàn kết toàn dân 18/11; Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3; Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10…, đặc biệt bộ môn này đã được đưa vào tổ chức thi đấu trong Đại hội TDTT các cấp và là môn nằm trong kế hoạch tổ chức giải đấu hàng năm, thu hút rất đông vận động viên, ở mọi lứa tuổi tham gia.

Xác định, môn bóng chuyền hơi sẽ là môn thể thao tác động tích cực nhất vào việc nâng cao tỷ lệ người tham gia luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên. Bà Hà Thị Khánh -Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện, phong trào bóng chuyền hơi đang phát triển khá mạnh, nhưng chủ yếu mới chỉ tập trung ở những địa bàn trung tâm xã, thị trấn; nhiều thôn, bản vùng sâu, vùng xa chưa có điều kiện tiếp cận với môn thể thao này, hoặc đã có thì chủ yếu vẫn còn là sân tạm, nền đất, chưa theo chuẩn kích cỡ quy định của luật bóng chuyền hơi. Thời gian tới, phòng sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến luật, hướng dẫn cách chơi, cách thức tổ chức thi đấu, quy hoạch, đầu tư thiết chế khu thể thao của xã và sân thể thao của thôn, đảm bảo phong trào ngày càng phát triển sâu rộng và có chất lượng.

Bóng chuyền hơi, môn thể thao đang thu hút lượng người tham gia tập luyện đông nhất hiện nay, với những ưu điểm vượt trội là dễ chơi, ít tốn kém, phù hợp với mọi độ tuổi. Mong rằng, trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tiếp tục quan tâm đầu tư sân bãi, dụng cụ, tạo điều kiện cho bà con nhân dân, nhất là bà con ở những thôn, bản vùng cao, vùng khó khăn được tiếp cận với môn bóng chuyền hơi, tạo ra nhiều sân chơi thể thao bổ ích, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu nâng số người tham gia luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên lên 30% vào năm 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020./.

Bài trướcBan dân tộc tỉnh tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng
Bài tiếp theoChợ Đồn: Chương trình hoạt động ngoại khóa “Trường tiểu học chung tay tiết kiệm điện” năm 2018