BHXH huyện Chợ Đồn vượt khó hoàn thành nhiệm vụ năm 2021

Thực hiện phong trào thi đua yêu nước gắn với quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao, năm 2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Chợ Đồn đã góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và đảm bảo an sinh xã hội.
Nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người tham gia
Trong năm qua, công tác thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)đã được BHXH huyện tăng cường triển khai, bám sát cơ sở để kiểm tra, đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động.  Nhờ sự nỗ lực phấn đấu của tập thể viên chức và người lao động, công tác thu BHXH, BHYT, BHTN  hoàn thành kế hoạch BHXH tỉnh giao, tỷ lệ nợ đọng kéo dài với số lượng lớn cơ bản được khắc phục. Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 47.504 người, giảm 1.687 người bằng 96,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó BHXH bắt buộc 3.434 người, BHYT bắt buộc 46.121 người, BHXH tự nguyện 1.383 người, BHTN 2.727 người.
Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 102.619 triệu đồng/102.419 triệu đồng, đạt 100,2% kế hoạch giao, tăng 2.540 triệu đồng, bằng 102,5% so với cùng kỳ năm trước, số nợ là 3.441 triệu đồng, giảm 365 triệu đồng bằng 90,4% so với cùng kỳ năm trước bằng 3,2% số phải thu. Đây là thành tích đáng tuyên dương trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng BHXH huyện đã phát động thi đua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Tuyên truyền bảo hiểm xã hội tự nguyện tại thôn Bản Lồm, xã Nam Cường.
Cùng với làm tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHXH huyện còn phối hợp với Bưu điện huyện thực hiện tốt công tác phối hợp chi trả đầy đủ, kịp thời, đảm bảo đúng quy định các chế độ BHXH, BHTN cho người lao động. Năm 2021, số người hưởng chế độ BHXH, BHTN  là 2.015 người, tăng 17 người so với cùng kỳ năm trước, số tiền đã chi là 119.241 triệu đồng, tăng 10.247 triệu đồng bằng 110% so với cùng kỳ năm trước. Đã thẩm định, xét duyệt 1.243 hồ sơ, trong đó BHXH một lần 457 hồ sơ, ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe 739 hồ sơ, tử tuất 47 hồ sơ; Chuyển BHXH tỉnh 55 hồ sơ hưu trí. Tỷ lệ sổ bảo hiểm xã hội được cấp trong toàn huyện đạt 100% so với tổng số lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, cấp mới 548 sổ BHXH, cấp lại 550 sổ. Số lượng thẻ BHYT cấp mới trong năm là 15.122 thẻ, thẻ đổi lại 9.996 thẻ. Tỷ lệ người dân trên địa bàn có thẻ BHYT đạt 92,4%. Tăng cường công tác giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT, thường xuyên tổ chức kiểm tra giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh để phát hiện kịp thời những sai sót trong công tác khám chữa bệnh, ngăn ngừa những hành vi trục lợi và lạm dụng quỹ BHYT. Trong năm, có 73.378 lượt người khám chữa bệnh tại cơ sở y tế trên địa bàn với số tiền chi bảo hiểm y tế hơn 22.705 triệu đồng.
Bên cạnh đó, BHXH huyện Chợ Đồn đã tích cực thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trong đó giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp cho 60 đơn vị với số tiền 326 triệu đồng. Thực hiện Nghị Quyết 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ và Quyết định số 28/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong đó giảm 1% BHTN cho 59 đơn vị sử dụng lao động với số tiền 604 triệu đồng, hỗ trợ 2.176 người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19 với số tiền 5.206 triệu đồng.
Đẩy mạnh tuyên truyền
Để nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, BHXH huyện Chợ Đồn luôn chủ động trong công tác tham mưu, phối hợp với các ngành chức năng xây dựng kế hoạch tuyên truyền, đổi mới công tác tiếp cận bằng nhiều hình thức để đạt được kết quả cao nhất. Phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Hội Nông dân huyện và Ủy ban nhân dân xã tổ chức 14 hội nghị đối thoại về chính sách BHXH, BHYT với hội viên, người dân tại 20 xã, thị trấn. Phối hợp với Bưu Điện huyện tổ chức 24 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại 24 thôn thuộc các xã, thị trấn. Qua hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp, các đại biểu và người dân đã hiểu biết hơn về chính sách BHXH, BHYT, BHTN, nhiều đại biểu tham dự đã tự nguyện tham gia ngay tại hội nghị, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa đến với người dân.
Song song với đó, Bảo hiểm xã hội huyện còn tuyên truyền cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số trên điện thoại của cá nhân nhằm cắt giảm thủ tục hành chính cho người tham gia BHXH, BHYT tăng khả năng tương tác giữa cơ quan BHXH và người lao động, tạo lòng tin của người lao động về chính sách BHXH, tạo sự lan tỏa đến mọi thành phần trong toàn huyện.
 Diễu hành tuyên truyền lưu động về BHXH, BHYT hộ gia đình tại thị trấn Bằng Lũng.
Ông Nông Ngọc Quỳnh – Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Chợ Đồn cho biết: “Để tiếp tục tổ chức thực hiện tốt chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động và nhân dân trên địa bàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động. Năm 2022, BHXH huyện Chợ Đồn sẽ tiếp tục chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương để chỉ đạo thường xuyên công tác BHXH, BHYT, BHTN. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành và địa phương trong tổ chức thực hiện chính sách; tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, trình độ nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ thông qua việc cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng; khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức tự học để trau dồi kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho bản thân. Cùng với đó, BHXH huyện tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho nhân dân, tổ chức và doanh nghiệp. Đầu tư và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ, xây dựng BHXH huyện ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả trở thành địa chỉ tin cậy của người tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế – xã hội, ổn định chính trị tại địa phương.”
Tác giả: Hương Liễu
Bài trướcHội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2022 và học tập, triển khai các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Trung ương và của tỉnh
Bài tiếp theoChợ Đồn nỗ lực đảm bảo cho người dân đón tết Nhâm Dần 2022 an toàn trong tình hình mới