Bảo hiểm xã hội huyện Chợ Đồn đẩy mạnh triển khai cài đặt ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số”

VssID – Bảo hiểm xã hội số là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam nhằm thiết lập các kênh thông tin giao tiếp và tạo điều kiện để những người sử dụng BHXH có thể tiếp cận thông tin và thực hiện các dịch vụ công một cách đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng. Đây là ứng dụng được BHXH Việt Nam tổ chức công bố, triển khai vào ngày 16/11/2020. Sản phẩm được cung cấp trên 2 kho ứng dụng App Store (hệ điều hành IOS) và Google Play (hệ điều hành Android) trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này sẽ cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; giúp tra cứu thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hỗ trợ trực tuyến 24/7…Đồng thời, ứng dụng này còn là kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BH tự nguyện. Trong thời gian tới, ứng dụng VssID hướng tới tích hợp tiện ích sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử thay thế cho sổ và thẻ giấy cũng như dịch vụ công và thanh toán trực tuyến.

 Cán bộ BHXH huyện Chợ Đồn hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID  – Bảo hiểm xã hội số

tại Huyện ủy Chợ Đồn.

Để triển khai cài đặt ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số”,  Bảo hiểm xã hội huyện Chợ Đồn đã đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, có văn bản hướng dẫn chi tiết gửi đến 145 đầu mối cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn huyện để triển khai sử dụng ứng dụng VssID đến người lao động. Đồng thời phổ biến, hướng dẫn cho cán bộ phụ trách BHXH của đơn vị, đại lý thu BHXH, BHYT để giới thiệu về các tính năng, tiện ích của ứng dụng đối với người tham gia; hướng dẫn người tham gia đến đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH; tích cực hỗ trợ người dân đăng ký cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID. Bảo hiểm xã hội huyện cũng thành lập Tổ triển khai hướng dẫn đăng ký cài đặtứng dụng VssID là cán bộ BHXH thực hiện hướng dẫn người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp thuộc các doanh nghiệp, cơ sở y tế, tổ chức, đơn vị được giao phụ trách đăng ký giao dịch điện tử và cài đặt ứng dụng VssID. Giao Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại cơ quan BHXH huyện tiếp nhận hồ sơ đăng ký giao dịch điện tử từ các đầu mối đơn vị, doanh nghiệp, thực hiện việc phê duyệt cấp tài khoản cho người dùng kịp thời. Tính đến ngày 5/03/2021, BHXH huyện đã phối hợp với đơn vị và người dân trên địa bàn tiếp nhận và hỗ trợ cài đặt thành công cho 2.200 tài khoản sử dụng ứng dụng này. Với các đơn vị có số lượng người lao động lớn, BHXH huyện đã xây dựng kế hoạch phân công cán bộ trực tiếp đến đơn vị hướng dẫn cài đặt.

Ông Nông Ngọc Quỳnh, Giám đốc BHXH huyện Chợ Đồn cho biết. “Để cài đặt ứng dụng VssID-Bảo hiểm số sẽ phải xác minh danh tính của người đăng kí thông qua việc tải lên chứng minh thư hoặc căn cước công dân; ảnh đại diện, địa chỉ, số điện thoại…Nhờ đó giúp bảo vệ thông tin và quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, tránh bị các đối tượng xấu trục lợi. Đồng thời cơ quan BHXH huyện sẽ nắm bắt được thông tin của người lao động; kiểm soát tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT của đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động.”

Được biết,hiện nay số lao động đang tham gia BHXH trên địa bàn huyện Chợ Đồn là 4.502 người (trong đó BHXH bắt buộc 3.491 người; BHXH tự nguyện 1.011 người) do đó BHXH huyện đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp, phấn đấu đến 31/3/2021, 100% người lao động đang tham gia BHXH tại các đơn vị đăng kí VssID – BHXH số./.

Bài trướcGương cán bộ Hội phụ nữ làm “dân vận khéo”
Bài tiếp theoXã Bản Thi nỗ lực xây dựng nông thôn mới