Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 tỉnh kiểm tra tại huyện Chợ Đồn

 

 Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Chợ Đồn.

Theo báo của UBND huyện, thời gian qua Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 huyện Chợ Đồn đã thực hiện túc các quy định, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Huyện đã ban hành các văn bản, kế hoạch, phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ, huy động nguồn nhân lực tại chỗ để chủ động ngăn ngừa phát hiện sớm các trường hợp mắc, nghi ngờ nhiễm Covid-19.  Từ đầu năm đến nay toàn huyện phát hiện 01 trường hợp F0 (phát hiện vào ngày 26/6 đã điều trị khỏi) , 45 trường hợp F1, 209 F2, 266 F3 liên quan đến các ổ dịch, trong đó 269 người được cách ly y tế tập trung, có 253 hoàn thành cách ly y tế, 16 người đang thực hiện cách ly. Tất cả các trường hợp cách ly sức khỏe đều bình thường, không có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19. Huyện cũng đã xử lý 01vụ do không chấp hành các quy định về cách ly y tế,  phạt tiền là 7,5 triệu đồng. Để kiểm soát công dân ra vào địa bàn, huyện đã tăng cường 2 đợt tại chốt kiểm dịch liên ngành ở thôn Tông Quận, xã Bình Trung (đợt 1 từ ngày 31/01 đến mùng 5/03 và đợt 2 từ 31/7 đến mùng 2/10). Tăng cường kiểm soát, truy vết các nguồn lây bằng các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, theo đó đã có trên 5.000 người thực hiện khai báo y tế, trên 26.000 lượt người quyét mã QR Code trên ứng dụng Bluzone, NCOVI.

Về tiến độ tiêm phòng vắc xin Covid-19, Chợ Đồn đã tiến hành tiêm được 16.177 liều/10 đợt, trong đó mũi 1 gần 14.000 liều, mũi 2 hơn 2.000 liều, đang triển khai tiêm mũi 1 đợt 11 với 3.780 liều vắc xin. Nhằm ủng hộ nguồn nhân lực cho các tỉnh phía Bắc, phía Nam chống dịch, ngành y tế huyện đã có 8 cán bộ y tế tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch. Huyện cũng đã  vận động cán bộ, nhân dân được trên 377 triệu đồng và trên 30 tấn nhu yếu phẩm các loại hỗ trợ kịp thời đồng bào miền Nam. Bên cạnh đó, huyện đã triển khai kịp thời các chính sách an sinh xã hội cho các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như: hỗ trợ tiền thu nộp thuế, tiền điện, hỗ trợ cách ly y tế cho người nghèo, cận nghèo.

Tại buổi làm việc, huyện cũng chỉ ra một số khó khăn, tồn tại, hạn chế như: Tỷ lệ người dân đăng ký tiêm vắc xin trên địa chưa cao, vẫn còn nhiều trường hợp khi ra khỏi nhà không tuân thủ việc đeo khẩu trang. Công tác triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 tại một số xã còn chậm.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Tạc Văn Nam- Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Y tế, Phó BCĐ phòng, chống dịch Covid-19, trưởng đoàn công tác của tỉnh đã biểu dương tinh thần trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống Covd -19 của huyện, của các xã, thị trấn trong công tác phòng, chống Covid -19, triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin, quản lý công dân ra vào địa phương; linh hoạt, sáng tạo trong việc sử dụng kinh phí dự phòng để triển khai các hoạt động phòng dịch phù hợp. Thời gian tới, để phòng chống dịch có hiệu quả, đáp ứng dịch trong tình hình mới, đồng chí đề nghị huyện Chợ Đồn cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân dân trong việc tuân thủ thực hiện 5k+ tiêm phòng + ứng dụng CNTT…; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, cấp xã cần ban hành quy chế làm việc, phân công rõ nhiệm vụ cho từng thành viên để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ; tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát tại các xã, thị trấn; tăng cường tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân ứng dụng khai báo y tế, quét mã QR Code. Đối với Trung tâm y tế huyện cần đẩy nhanh việc triển khai điểm xét nghiệm PCR; xây dựng Trạm y tế lưu động;  mô hình tháp 3 tầng điều trị Covid-19; Trạm y tế oxy,…

Trước đó đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Đồng Thắng./.

Bài trướcTriển khai tiêm 3.780 liều vắc xin Pfizer mũi 1 đợt 11 tại các xã, thị trấn
Bài tiếp theoBế giảng lớp Trung cấp Lý luận chính trị-Hành chính K62