Ấm áp một hoạt động tình nghĩa.

Tân Lập là một  xã vẫn còn nhiều  khó khăn, trong đó thôn Phiêng Đén là thôn có 100% hộ nghèo đều là dân tộc Mông, Dao. Con đường đất từ trung tâm xã đến thôn chủ yếu đèo dốc, đã bị nước mưa làm xói mòn thành những rãnh sâu, đất đá gồ ghề, lâu ngày không được tu sửa, san lấp, nên người dân đi lại vất vả, khó khăn…do vậy cuộc sống của bà con nơi đây lại càng nghèo hơn, thu nhập hàng năm chỉ trông chờ vào mỗi cây ngô và một ít lúa nương. Tại thôn có nhiều hộ gia đình đặc biệt khó khăn, trong đó có hộ Bà Lý Thị Sông.

Gia đình Bà Sông chuyển từ huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng về sinh sống tạm trú ở thôn Phiêng Đén được 02 năm nay nhưng chưa có hộ khẩu chính thức tại xã, do hoàn cảnh gia đình quá nghèo chưa trả được phần nợ vay của ngân hàng huyện Bảo Lâm mang tên chồng là ông Mùa từ trước khi chuyển đến sinh sống tại xã Tân Lập. Tháng 5/2018 ông Mùa chết do bệnh khiến cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn.

Trong 02 năm qua, gia đình bà Sông và 03 người con được hàng xóm cho mượn đất làm nhà tạm lợp bằng bạt. Con trai cả năm nay 16 tuổi học hết lớp 5 đã bỏ học để đi làm thuê kiếm tiền, tiết kiệm được gần 40 triệu đồng, dự định sẽ làm lại nhà nhưng số tiền đó đã sử dụng trong việc chữa bệnh cho ông Mùa, do bệnh quá nặng. Ông Mùa đã qua đời, hiện nay tiền hết, nhà không có để ở, thiếu đất sản xuất. Con trai thứ hai của gia đình bà Sông đã học hết Tiểu học là học sinh giỏi tuy nhiên với hoàn cảnh gia đình khó khăn như hiện nay nguy cơ bỏ học là rất cao. Con gái út hiện còn nhỏ chưa đi học.

Trước những khó khăn của gia đình bà Sông, Ban chấp hành Đoàn thanh niên, Công đoàn xã Tân Lập đã tổ chức kêu gọi cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên, toàn thể nhân dân, các đơn vị, nhà hảo tâm cùng nhau quyên góp tiền, vật chất. Đặc biệt là Đoàn thanh niên xã góp thêm ngày công để  dựng cho gia đình bà Lý Thị Sông 01 ngôi nhà gỗ lợp Prô xi măng.

 Vận chuyển vật liệu lên  thôn Phiêng Đén để làm nhà cho gia đình bà Sông

Ban chấp hành Đoàn xã Tân Lập bắt đầu cuộc vận động đóng góp làm nhà cho bà Sông từ ngày 28/5/2018 qua văn bản gửi các Chi đoàn, các tổ chức, đồng thời vận động qua mạng xã hội Facebook. Tính đến 16 giờ ngày 14/6/2018, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ được số tiền là 10 triệu 080 nghìn đồng để mua vật liệu làm nhà. Bên cạnh đó, xin ý kiến cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo và giao cho Chi đoàn cùng nhân dân thôn Phiêng Đén hỗ trợ ngày công và chuẩn bị một số vật liệu cần thiết để dựng nhà như: cột gỗ, san nền và hoàn thiện nhà. Xã huy động thêm lực lương dân quân giúp vận chuyển đủ số lượng tấm lợp để làm nhà.  Đến ngày 16/6/2018 ngôi nhà đã hoàn thành bàn giao cho gia đình, với tổng kinh phí ủng hộ, đóng góp là 25 triệu đồng.


Được sống trong ngôi nhà ấm áp nghĩa tình làng xóm,  Bà Lý Thị Sông cho biết: “Gia đình chuyển từ Bảo Lâm, Cao Bằng về đây, đã mua đất ở thôn Phiêng Đén về để làm nhà, nhưng không may chồng bị bệnh nặng và đã mất. Tiền thì đã chữa bệnh cho chồng hết, nhà nghèo, con thì có 3 đứa, nhà thì lụp sụp, không có chỗ ở.  Được sự quan tâm của chính quyền xã, của đoàn thanh niên và bà con trong thôn, nay đã có nhà mới để ở nên tôi vui lắm. Gia đình vô cùng biết ơn  chính quyền xã,  đoàn thanh niên, các nhà hảo tâm và bà con nhân dân…”

  Gia đình bà Sông đã được sinh sống trong ngôi nhà ấm áp đầy nghĩa tình làng xóm

Với việc làm thiết thực trên, Đoàn thanh niên xã đã phát huy được chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đoàn là hỗ trợ đoàn viên, thanh niên, nhân dân trong việc phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, phát huy tinh thần thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.  Đồng thời nâng cao trách nhiệm của tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong công tác chăm sóc thanh thiếu nhi, đoàn viên, nâng cao tinh thần lá lành đùm lá rách, đẩy mạnh công tác hoạt động tương thân tương ái trên địa bàn xã Tân Lập, góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững; tuyên truyền, vận động nhân dân sống và làm việc theo pháp luật, làm cho nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của các tổ chức chính trị –  xã hội, về chính sách dân tộc tôn giáo.

Không tình ruột thịt cũng chẳng phải bà con họ hàng nhưng những người dân trong xã Tân Lập đã luôn sống với nhau bằng cả tấm lòng. Truyền thống đoàn kết thương yêu nhau, cùng giúp nhau vượt qua khó khăn như việc làm nhà cho bà Sông, thôn Phiêng Đén là một hành động có ý nghĩa, là hình ảnh thiết thực trong công cuộc vận động “lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái” xây dựng bản làng văn hóa, nông thôn mới của xã trong những năm tiếp theo./.

Bài trướcXã Đông Viên phát triển kinh tế từ cây cam, quýt
Bài tiếp theoMai Tiến Sinh – Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi